Năm 2021 : 1.452

MỖI NGÀY ĐẾN TRƯỜNG EM HỌC BAO ĐIỀU HAY

Mỗi ngày đến trường có nhiều điều lạ,hàng ngàn điều vui và biết bao điều lý thú chờ  đón các em học sinh. Nơi đây không chỉ đem đến bao tri thức quí giá mà còn giúp các em trải nghiệm những hoạt động phát triển đầy đủ các mặt giáo dục.Trong đó,giáo dục thể chất là môn học bắt buộc được thực hiện từ lớp 1,đảm nhiệm một trong bốn mặt giáo dục Đức-Trí-Thể-Mỹ cho học sinh.

Giáo dục thể chất góp phần hình thành các phẩm chất chủ yếu và năng lực chung cho học sinh.Bên cạnh đó,thông qua việc trang bị kiến thức về sức khỏe,quản lý sức khỏe và rèn luyện,giáo dục thể chất giúp học sinh hình thành và phát triển năng lực thể chất và văn hóa thể chất,ý thức trách nhiệm đối với sức khỏe của bản thân,gia đình và cộng đồng,biết lựa chọn môn thể thao phù hợp với năng lực vận động của bản thân để luyện tập,biết thích ứng với các điều kiện sống,có cuộc sống khỏe mạnh về thể lực và tinh thần.Từ năm học 2020-2021,ngành giáo dục đã triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.Điểm đáng chú ý là môn Giáo dục thể chất lần đầu tiên có sách giáo khoa.Trong chương trình giáo dục phổ thông mới,môn Giáo dục thể chất có vai trò rõ rệt và khẳng định được tầm quan trọng trong việc giáo dục con người phát triển toàn diện về phẩm chất và năng lực trong giai đoạn mới của Việt Nam.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của bộ môn Giáo dục thể chất trong nhà trường,Ban giám hiệu trường Tiểu học Danh Thắng đã xây dựng kế hoạch triển khai và có những giải pháp tích cực,đồng bộ để bộ môn Giáo dục thể chất đến với các em một cách gần gũi và hiệu quả nhất.Cô giáo,nhà giáo ưu tú Ngô Thị Kim Dung-hiệu trưởng nhà trường chia sẻ:Để mang lại những giá trị đích thực của giáo dục thể chất và thể dục thể thao đến với các em,trước tiên cần có sự nhận thức đúng đắn và sớm có hành động của các cấp lãnh đạo,các cấp ủy Đảng,của nhà trường về công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao học đường,cần lắm một sự chung tay của toàn xã hội.

Vốn là người đã nghĩ là làm,việc đầu tiên cô bắt tay vào là kêu gọi các tổ chức xã hội,các tấm lòng hảo tâm chung tay vào việc xây dựng cơ sở vật chất phục vụ hoạt động thể thao trong trường học.Nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ đó,các điều kiện thiết yếu phục vụ cho môn Giáo dục thể chất của nhà trường đã từng bước được hoàn thiện và đầy đủ.Nhà trường đã xây dựng được bể bơi có hệ thống mái vòm che mát và hệ thống nhà tắm tráng giúp học sinh được thoải mái tập luyện.Môn bơi đã trở thành niềm yêu thích của các học trò,từ đó kỹ năng phòng tránh đuối nước đã thuộc nằm lòng trong các em.Ngày hè,được đắm mình trong làn nước trong xanh để thỏa thích với niềm đam mê bơi lội là niềm hạnh phúc của các trò nhỏ nơi đây..

Phòng đa chức năng rộng rãi được bố trí những góc riêng cho từng môn.Đây là góc của môn cờ vua,kia là góc của môn đá cầu,góc sân cầu lông với hệ thống lưới vợt đầy đủ giúp các em thỏa niềm đam mê.Góc chơi bóng bàn có lẽ là nơi có những pha tranh tài gay cấn nhất.Nhà tập đa năng đã trở thành nơi lui tới quen thuộc mỗi ngày của các em học sinh.Bãi tập rộng rãi là nơi các em thỏa mãn niềm đam mê với trái bóng tròn. Các em được lựa chọn câu lạc bộ có môn thể thao mà mình ham thích để tham gia,để được sống trong niềm đam mê đó.Bởi vậy,nhiều CLB như đá cầu,cờ vua,cầu lông,bóng bàn,bơi lội,điền kinh, bóng đá... được đông đảo câc em hưởng ứng.Mỗi môn thể thao,BGH nhà trường lại cân nhắc,chọn lựa các thầy cô có thế mạnh về bộ môn đó để làm huấn luyện viên từng môn cho các em.Phong trào TDTT của nhà trường đã có những chuyển mình tích cực,từ nhận thức của GV,HS cho đến PHHS nên bộ môn Giáo dục thể chất thực sự đã trở thành niềm vui,niềm đam mê trong các em học sinh.Cũng chính bởi vậy mà kết quả các cuộc thi thể thao,các em luôn giành được thứ hạng cao trong huyện.

Dạo quanh sân trường,bên cạnh những bồn hồng rực rỡ là những góc tập ngoài trời của các em.Các sân cầu lông,sân đá cầu luôn đông đúc các bạn tham gia vào mỗi giờ ra chơi. Nhà trường còn lắp đặt hệ thống xà đơn ,xà kép để các em được luyện tập hàng ngày.Với các trò nhỏ lớp 1,hệ thống cầu trượt,xích đu là điểm đến yêu thích của các em..Bộ môn GDTC và phong trào TDTT của nhà trường thực sự đã có bước tiến dài đáng khích lệ.Giờ học thể chất giờ đây đã trở nên hứng thú với các em.Nếu có dịp quan sát một giờ thể dục,nhìn những gương mặt hào hứng,những kỹ năng thuần thục của học trò nơi đây,bạn mới thấy hết được sự chuyển mình của bộ môn GDTC hiện nay của chúng tôi.

Khi dịch bệnh tràn về trên quê hương Bắc Giang,cũng như các nhà trường khác,công tác học tập kết hợp với phòng chống dịch luôn được nhà trường chú trọng.Hình ảnh các em học sinh đến trường luôn tự giác tiến tới chiếc bàn kê ở ngay gần cổng trường để xịt khử khuẩn đã trở nên quen thuộc. Hệ thống bồn rửa tay luôn có sẵn xà phòng diệt khuẩn luôn tấp nập trước giờ vào lớp.Ý thức tự giác đã là thói quen của các trò nhỏ nơi đây.Nếu dạo quanh sân trường,đố bạn bắt gặp em học sinh nào không đeo khẩu trang và cũng đố bạn tìm ra một chiếc khẩu trang đã qua sử dụng nào bị vứt bỏ không đúng chỗ trên sân trường.Để làm được điều đó,chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều mới tạo dựng được thói quen tự giác cho cac trò nhỏ của mình.

Đứng ngắm sân trường vào một buổi chiều thu,gió heo may lành lạnh cuốn hương hoa sữa thơm nồng làm cho không gian nơi đây như thấm đẫm hơi thở của mùa thu.Được đắm mình trong các hoạt động thể thao của học trò nơi đây,chúng tôi như được trở về với tuổi thơ,bỗng nhiên thấy yêu hơn ngôi trường quen thuộc,yêu ngôi nhà thứ hai của chúng tôi biết mấy!

Tác giả: Hoàng Thị Thúy Quỳnh